Cẩn trọng khi vay online

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin, có thể không cần phải đưa ra lời khuyên về việc vay vốn trực tuyến vì người vay hiện nay rất thông minh. Như trường hợp của chị Thủy (nêu trên) biết cách so sánh tất cả các công ty rồi mới cân nhắc vay ở đâu phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, sẽ là thiếu xót nếu không nhắc nhở người vay về vấn đề pháp lý.

Cẩn trọng khi vay online

Nhận tiền ngay trong ngày

Hiện nay, những mẫu email quảng cáo mời gọi vay tiền online với nội dung giới thiệu hết sức hấp dẫn: “Vay tiền online nhanh chỉ với một cú click chuột… hay mô hình cho vay tiền rất uy tín của Mỹ đem đến cho người vay tại Việt Nam có cơ hội vay tiền không thể tuyệt vời hơn! Người vay được giải ngân sau khi gửi yêu cầu cho công ty”…

Chưa hết, những thông tin quảng cáo còn nêu ra những cơ hội nhận quà tặng có giá trị khiến cho những ai vừa mới đọc không có nhu cầu vay cũng muốn nhảy vào vay tiền online ngay: “Sau khi đăng ký vay bạn sẽ có ngay mã dự thưởng theo số tiền. Mỗi cuối tháng, công ty sẽ quay số để xác định người trúng giải (vàng, xe máy, tủ lạnh, máy giặt, tivi…). Thật tuyệt phải không? Để đăng ký hãy click chính xác (hoặc copy và paste) đường link…”.

Thực tế, có nhiều ý kiến trái chiều về việc vay tiền online. Người thì cho là dễ, đa số những người khác lại cho là khó thậm chí còn nghĩ là mình bị ăn quả lừa! Tuy nhiên, dù nhìn nhận ở góc độ nào thì việc vay tiền online hiện nay vẫn đang là một thực tế, trừ một số website mang tính lừa đảo.

Theo một cư dân mạng thì việc vay tiền qua mạng là có thật. Bởi để vay tiền mặt mua sắm, cùng thời điểm, chị Phạm Thị Thanh Thủy (nick facebook là Tiki Pham) lần lượt đăng nhập vào 4 tổ chức khác nhau đều được câu trả lời đồng ý. Cụ thể, đối với website vay trực tuyến tại FE Credit, chị Thủy đăng nhập thông tin qua ứng dụng di động và nửa ngày sau chị nhận được câu trả lời sẽ giải ngân cho chị vay số tiền 5 triệu đồng. Bên cạnh việc duyệt vay nhanh chóng, chị Thủy còn được công ty này cho biết chị có cơ hội nhận được quà tặng đặc biệt trong chương trình “Ước gì được đấy, tết triệu điều may” trị giá vài chục triệu đồng mỗi giải. Tại Home Credit, chỉ 4 tiếng sau khi đăng nhập chị Thủy đã nhận được thông báo giải ngân khoản vay.

Bất ngờ hơn với chị Thủy là chỉ cần 1 tiếng đồng hồ sau khi đăng nhập vay tiền tại website vaymuon.vn, DoctorDong.vn hay huydong.com… chị được câu trả lời đồng ý giải ngân ngay trong ngày thông qua các tài khoản trực tuyến như Paypal, Momo, MoneyBooker, E-Gold hay qua tài khoản ngân hàng…

Không chỉ các công ty, chị Thủy cũng nhận được thông tin đồng ý cho vay từ phía Vietcombank khi chị liên hệ với một nhân viên tín dụng và chụp hồ sơ vay tiền qua điện thoại. Người nhân viên tín dụng nói rằng chị chỉ cần đọc CMND là họ có thể kiểm tra rồi xem xét duyệt vay. “Chưa bao giờ việc vay tiền lại dễ dàng như lúc này”, chị Thủy cảm thán.

Quả đúng như chị Thủy chia sẻ, bất kỳ ai hiện giờ muốn vay tiền đều rất dễ dàng. Chỉ cần điện thoại hay máy tính kết nối internet, người vay tiền cung cấp đầy đủ thông tin trên website hay cho nhân viên tín dụng, ngay lập tức được trở thành “con nợ”.

Hãy là “con nợ” thông minh

Thực tế, sáng tạo công nghệ tài chính, ngân hàng số là điều thú vị mà thị trường tài chính Việt Nam đang có. Mô hình vay nhanh, vay dễ không cần gặp mặt đã phát triển rầm rộ tại các quốc gia khác trên thế giới. Không có lý do gì mà thị trường Việt Nam không tạo điều kiện cho mô hình này phát triển. Trong số những trang website đăng tải cho vay tiền, có những website là TCTD hoạt động chính thống dưới sự quản lý của NHNN, có những tổ chức hoạt động đơn thuần như một công ty TNHH. Nhìn chung, tất cả những khoản vay không cần gặp mặt là thật, không có yếu tố lừa đảo, đáp ứng được nhu cầu thật sự của khách hàng. Duy có điều mỗi tổ chức cho vay quy định lãi suất khác nhau và hình thức đòi nợ cũng “khác biệt”.

Đơn cử, vay tại ngân hàng người vay sẽ gặp khó hơn trong quá trình xét duyệt nhưng lãi suất vay và hình thức nhắc nợ hợp pháp hơn, nhẹ nhàng hơn. Còn tại CTTC, mức độ khó vay giảm dần nhưng lãi suất vay cao gấp đôi so với tại ngân hàng. Việc đòi nợ cũng trở nên căng thẳng hơn nếu người vay chậm trả khi đến kỳ hạn.

Còn khi vay tại các tổ chức tự phát, người vay là “thượng đế” thật sự nhưng lãi suất phải chấp nhận ở mức cao hơn lãi suất niêm yết. Đơn cử, nếu chọn vaymuon.vn, người vay phải trả lãi suất khoảng 9-10%/tháng, tức là khoảng 108-110%/năm. Ví dụ, vay 1 triệu đồng trong 30 ngày, tiền lãi 90.000 đồng. Với mức lãi này thì lãi suất là 9%/tháng, tương đương 108%/năm. Ngoài ra, người vay còn phải trả phí dịch vụ 2.000-15.000 đồng/triệu/ngày…

Với mức lãi suất cao như vậy, nhưng theo chia sẻ của một lãnh đạo thuộc công ty cho vay này có rất nhiều người tải ứng dụng về để đăng ký vay. Theo đó, công ty đang tính đến chuyện tìm nhà đầu tư để đầu tư mở rộng hơn nữa nhằm khai thác thị trường đầy tiềm năng.

Trong bối cảnh phát triển của công nghệ thông tin, có thể không cần phải đưa ra lời khuyên về việc vay vốn trực tuyến vì người vay hiện nay rất thông minh. Như trường hợp của chị Thủy (nêu trên) biết cách so sánh tất cả các công ty rồi mới cân nhắc vay ở đâu phù hợp với nhu cầu. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, sẽ là thiếu xót nếu không nhắc nhở người vay về vấn đề pháp lý.

Và như đã nói ở trên, tất cả những khoản vay qua công nghệ là thật, không lừa đảo nhưng với những tổ chức cho vay tự phát, đến nay các văn bản pháp luật vẫn chưa có quy định nào về vấn đề này, nếu có rủi ro rất khó giải quyết vì không có cơ sở để xử lý tranh chấp.

Đơn cử, nếu xảy ra trường hợp người vay trả tiền rồi mà công ty nói là chưa trả thì khó có cơ sở pháp lý để giải quyết. Hay nhiều trường hợp người vay bị các bên cho vay bán thông tin cho bên thứ 3 (đại loại là giang hồ) đòi nợ giúp, nhũng nhiễu, quấy rối… là điều khó tránh khỏi.

Nói như ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, do khoản vay các ứng dụng này cung cấp rất nhỏ, thời hạn ngắn và lãi được quy ra tiền là lý do người vay ít chú ý rằng lãi suất cho vay thực sự rất khủng. Ngoài ra, một số nơi cho vay ghi rằng không tính lãi suất, chỉ tính phí cũng là một hình thức “gây nhiễu sóng”. Ví dụ, họ cho vay 1 triệu đồng không lấy lãi suất, chỉ lấy phí 100-200 ngàn/khoản vay thì tính ra còn cao hơn cả lãi suất. Vì vậy, người vay dù có cần tiền đến mấy, tiện ích đến mấy cũng nên cân nhắc thật kỹ trước khi vay…