Tìm hiểu về năng lực tài chính của ACB

Nếu nhìn vào báo cáo tài chính mà ACB công bố nửa đầu năm 2017, có thể nhận thấy hoạt động kinh doanh của NH đang trên đà tăng trưởng thuận lợi. Trong đó, hoàn nhập dự phòng từ Vinalines giúp lợi nhuận 6 tháng 2017 tăng trưởng mạnh.

Tìm hiểu về năng lực tài chính của ACB

Hoạt động kinh doanh cốt lõi của NH ghi nhận tăng trưởng khả quan, với thu nhập ròng từ lãi tăng trưởng 19% so với cùng kỳ và hoạt động dịch vụ tăng 28% so với cùng kỳ. Ngoài ra, ACB ghi nhận khoảng 340 tỷ đồng hoàn nhập dự phòng cho khoản nợ của Vinalines. Do vậy, thu nhập khác ròng tăng trưởng hơn 3 lần so với cùng kỳ và là một trong những động lực giúp thu nhập hoạt động tăng trưởng 58% so với cùng kỳ tương ứng 5.451 tỷ đồng.

Không chỉ lợi nhuận tăng trưởng tích cực, chất lượng tài sản cũng như các chỉ tiêu an toàn vốn và thanh khoản của ACB cũng có sự cải thiện đáng kể. Trái với xu hướng tăng trưởng tín dụng luôn cao hơn so với tăng trưởng huy động khách hàng ở các năm trước, tốc độ tăng trưởng của hai khoản mục này duy trì tương đương trong nửa đầu năm 2017.

Nhờ vậy, chỉ tiêu về an toàn vốn (CAR) và tỷ lệ cho vay trên huy động (LDR) được duy trì ở mức khá tốt so với quy định của Thông tư 36, với CAR hợp nhất đạt 12,7% và LDR đạt 75%. Tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát tốt, khoảng 1,1% vào cuối quý II/2017 trong khi NH nỗ lực trích lập dự phòng trong nửa đầu năm. Nhờ vậy, tỷ lệ dự phòng cho nợ xấu tăng mạnh lên xấp xỉ 131%, chỉ thấp hơn so với tỷ lệ của VCB.

Dự kiến hoàn thành trích lập dự phòng rủi ro nợ nhóm 6 công ty và trái phiếu đặc biệt trong năm 2017. Đến cuối quý II/2017, dư nợ nhóm 6 Công ty (G6) còn khoảng 3.500 tỷ đồng, trong đó NH đã trích lập 3.000 tỷ đồng. Đối với trái phiếu đặc biệt, số dư ròng (sau trích lập dự phòng) còn xấp xỉ 883 tỷ đồng.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo ACB tại buổi tiếp xúc, chúng tôi được biết ACB sẽ đẩy nhanh việc trích lập dự phòng cho hai khoản trên so với quy định và có thể sẽ hoàn tất trong năm 2017… Vậy, tính đến thời điểm này, năng lực tài chính của ACB không có gì đáng phàn nàn và đang trên đà tăng trưởng trở lại sau sự cố cách đây vài năm. Theo đó, khách hàng cũng có thể yên tâm khi lựa chọn cho mình một NH phù hợp với nhu cầu.